Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách đề phòng dịch bệnh

Trong bối cảnh cả thế giới đang phải sống chung với dịch bệnh covid 19 thì việc đeo khẩu trang là bắt buộc để ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh. Thế nhưng đa số mọi người vẫn chưa biết cách đeo khẩu trang. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách đeo khẩu trang đúng cách đề phòng dịch bệnh nhé! 

Sự cần thiết của việc đeo khẩu trang trong tình hình dịch bệnh

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có 2 con đường cơ bản lây nhiễm của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Thứ nhất là lây truyền trực tiếp qua việc tiếp xúc không bảo vệ với giọt tiết mũi họng từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp. Thứ hai là lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus.

Vì thế, đối với những ai chưa nhiễm bệnh, việc đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp. Còn với người đang trong giai đoạn ủ bệnh, đeo khẩu trang có tác dụng cản trở sự phát tán của virus ra môi trường bên ngoài. Trong trường hợp này, nếu không đeo khẩu trang, giọt tiết mũi họng chứa virus có thể bắn xa 2m, rất nguy hiểm cho những người xung quanh.

Do vậy trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì việc đeo khẩu trang sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho mọi người khi tiếp xúc với nhau. 

Khẩu trang giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Khẩu trang giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Những trường hợp nào nên đeo khẩu trang?

Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi vì có thể gây bí bách, khó chịu. Bộ Y tế cũng nêu rõ những trường hợp cần đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 sau đây:

 • Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.
 • Khi chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi,…
 • Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh.
 • Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.
Nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với cộng đồng

Tham khảo: Mua găng tay y tế ở đâu tphcm uy tín, giá rẻ?

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách của bộ y tế

Khẩu trang có nhiều loại như khẩu trang y tế, khẩu trang 3M, khẩu trang vải,… đều có thể ngăn giọt bắn từ những người xung quanh. Tuy nhiên nếu bạn không phải tiếp xúc trực tiếp với những người nhiễm bệnh như các y bác sĩ thì có thể sử dụng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải bình thường khi ra ngoài cộng đồng. 

Chúng ta phải biết rằng khẩu trang chỉ có tác dụng phòng chống dịch bệnh khi được đeo đúng cách.  Dưới đây là một số khuyến cáo của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh lây lan Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác:

 • Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.
 • Không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn t hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.
 • Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.
 • Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.
 • Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
 • Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.
 • Sau khi tháo bỏ khẩu trang nên rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.
Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Trên đây là những thông tin hữu ích hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để đề phòng dịch bệnh. Để biết thêm thông tin về các loại vật tư y tế, thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch bệnh các bạn có thể tham khảo tại thietbiytehcm.vn để được tư vấn. 

MỌI NGƯỜI QUAN TÂM: